(123)456 7890 [email protected]

Ngoại hạng Anh nghĩa là gì? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu và đội tham gia?

Ngoại hạng Anh là giải đấu thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới, với các trận đấu được chiếu ở 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu gia đình, sở hữu lượng khán giả tiềm năng lên đến 4,7 tỷ người. Số người tham dự trung bình tại các sân vận động trong mùa giải 2022-23 là 39.863 người. Tổng số người tham dự tất cả các trận đấu trong mùa giải: 14.508.981 người.

Xếp thứ 1 trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu (năm 2021), giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì? Có bao nhiêu vòng đấu? Có bao nhiêu đội? Tại sao giải đấu lại có sức hút lớn đến như vậy? Cùng trực tiếp bóng đá 90p tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về Ngoại hạng Anh

Bóng đá nước Anh đã bước sang năm thứ 31 hiện kể từ khi Ngoại hạng Anh được thành lập. Đây được xem là một bước ngoặt lớn thay đổi cục diện bóng đá thế giới nói chung và nước Anh nói riêng.

Vậy, như thế nào là Ngoại hạng Anh? Giải bóng đá Ngoại hạng Anh tiếng Anh là gì? Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh:

Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh hay Premier League, tên gọi đầy đủ English Premier League (EPL), còn được biết đến với cái tên trìu mến là The Premiership, là giải đấu có hạng đấu cao nhất của hệ thống các giải đấu bóng đá ở Anh. Tại Việt Nam, giải đấu này thường được gọi là Ngoại Hạng Anh.

Ngoại hạng Anh
Tìm hiểu Giải Ngoại hạng Anh trong bóng đá

Thuật ngữ ‘Ngoại hạng’ trong Ngoại hạng Anh nghĩa là gì?

Do các đội bóng mạnh của Anh đều tách ra từ hệ thống giải English Football League (EFL – Giải bóng đá Quốc gia Anh), tạo thành English Premier League (EPL). EPL hoạt động độc lập, không liên quan đến EFL. Và vì EFL đã có hạng nhất, hạng 2, hạng 3 rồi nên EPL được gọi là ‘Ngoại hạng’.

Giải đấu Ngoại Hạng Anh được thành lập dưới tên gọi FA Premier League sau khi các câu lạc bộ trong Giải Vô địch Bóng đá Hạng nhất Football League First Division quyết định tách ra khỏi Football League vào ngày 20 tháng 2 năm 1992.

Quyết định này giúp các câu lạc bộ tận dụng được lợi thế về bản quyền truyền hình để phát triển đội bóng và đưa giải đấu này trở thành một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử bóng đá Anh. Tách ra khỏi Football League đánh dấu sự chuyển mình của các câu lạc bộ bóng đá và chính giải đấu Ngoại Hạng Anh ngày nay.

Premier League kể từ mùa giải 1992-1993 là giải đấu cao nhất của hệ thống giải bóng đá Anh (trước đó là First Division). Ba hạng tiếp theo lần lượt thuộc Giải bóng đá Anh English Football League (EFL). Tổng quan về hệ thống giải đấu hiện tại ở Anh được trình bày trong bảng dưới đây:

Giải đấu Hạng 
Ngoại hạng Anh 1
Giải bóng đá quốc gia Anh Hạng nhất 2
Giải bóng đá quốc gia Hạng 2 3
Giải bóng đá quốc gia Hạng 3 4
Giải Quốc gia 5
Giải Quốc gia Nam/Bắc 6

Lịch sử phát triển giải Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là niềm tự hào của bóng đá nước Anh. Giải đấu tương đối ‘non trẻ’ so với bề dày lịch sử bóng đá thế giới, được thành lập để ứng phó với tình trạng suy giảm thể thao ở Anh những năm 1980s.

Các sân vận động bỏ hoang, câu lạc bộ Anh bị cấm thi đấu ở châu Âu sau thảm họa Cúp C1 châu Âu năm 1985 tại Sân vận động Heysel, Brussels. Từng là giải bóng đá lớn của Anh kể từ năm 1888, Football League First Division tụt lại rất xa so với các đối thủ Ý và Tây Ban Nha, nhiều tài năng bóng đá nước Anh quyết định lựa chọn thi đấu cho các đội tuyển ở nước ngoài.

Đầu những năm 1990, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi đội tuyển Anh lọt vào bán kết Giải vô địch bóng đá thế giới. Cùng năm, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu, UEFA, chính thức dỡ bỏ lệnh cấm 5 năm đối với các giải đấu châu Âu. Ngoại hạng Anh từ đó chứng kiến ​​sự bùng nổ về tốc độ phát triển và hiện là giải đấu thể thao được theo dõi nhiều nhất trên thế giới.

Tháng 2 năm 1992, FA Premier League được thành lập, những trận đấu đầu tiên diễn ra vào tháng 8 cùng năm. Ban đầu, có 22 câu lạc bộ trong giải đấu. FA Premier League chính thức được đổi thành The Premier League vào năm 2007. Giải đấu còn được gọi là Barclays Premier League do nhà tài trợ chính thức của nó là Ngân hàng Barclays.

Hiện tại giải đấu đang đứng đầu hệ thống giải bóng đá Anh và tính đến cuối mùa giải 2022-2023 sẽ hoàn thành 31 mùa giải.

Giải Ngoại hạng Vương quốc Anh cực kỳ nổi tiếng trên khắp thế giới và phần lớn thành công là nhờ các phương tiện truyền thông. Quyết định chuyển nhượng quyền phát sóng cho BSkyB vào năm 1992 đã mang lại kết quả to lớn. Hơn 4,7 tỷ người đang theo dõi giải đấu tính đến thời điểm hiện tại. Giải đấu đặc biệt phổ biến ở châu Á, là chương trình thể thao được quảng bá rộng rãi nhất.

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt như vậy, có vẻ như Premier League đã tìm thấy công thức vàng. Miễn là giải đấu tiếp tục tinh chỉnh và cải thiện, Premiership chắc chắn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Ai sở hữu Ngoại hạng Anh?

Premier League hoạt động như một ‘tập đoàn’ và được sở hữu bởi 20 câu lạc bộ thành viên. Mỗi câu lạc bộ là một ‘cổ đông’, mỗi người có một phiếu bầu. Tất cả các thay đổi về quy tắc và các hợp đồng thương mại lớn đều cần có sự ủng hộ của ít nhất 2/3 phiếu bầu, hoặc 14 câu lạc bộ, để được đồng ý. Tất cả 20 câu lạc bộ nắm giữ số cổ phần bằng nhau tại Premier League.

Các câu lạc bộ bầu ra một chủ tịch, giám đốc điều hành và ban giám đốc mỗi nhiệm kỳ để giải quyết công việc vận hành mỗi ngày. Ông Dave Richards hiện tại là chủ tịch tập đoàn được bổ nhiệm từ tháng 4 năm 1999 và Ông Richard Scudamore là giám đốc điều hành từ tháng 11 cùng năm.

Sơ lược: Ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng?

Premier League hay giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Đây chính là điều mà bất kỳ người hâm mộ bóng đá nào cũng đều phải nắm được. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng 90p Live đi vào nội dung bên dưới:

Ngoại hạng Anh bao nhiêu vòng đấu?

Trước khi đi vào tìm hiểu có bao nhiêu vòng đấu Ngoại hạng Anh, cần làm rõ thể thức thi đấu Premier League. Theo như công bố của ban tổ chức vẫn giữ nguyên như khi các câu lạc bộ ở Giải Vô địch Bóng đá Quốc gia Hạng nhất, theo đó, chỉ có 20 đội bóng hàng đầu tham gia tranh tài.

Ngoại hạng Anh nghĩa là gì?
Thể thức thi đấu Giải Ngoại hạng Anh

Tuy nhiên, trên thực tế, ở mùa giải khai mạc Premier League, tức mùa giải 1992-1993, có đến 22 đội bóng tham dự dẫn đến số vòng đấu tăng lên 42 vòng. Điều này kéo dài đến hết mùa giải 1994-1995, trước khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu cắt giảm số đội tham dự và số vòng đấu.

Kết quả là từ mùa giải 1995/96, Ngoại hạng Anh trở lại có 20 đội tham dự với 38 vòng đấu, tương đương 380 trận đấu và điều đó kéo dài cho đến ngày nay.

Các mùa giải bóng đá của Premier League diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 vào các ngày cuối tuần. Mỗi câu lạc bộ bóng đá sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt với các đối thủ khác theo thể thức lượt đi và lượt về, bao gồm 19 trận sân nhà và 19 trận sân khách.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ Ngoại hạng Anh có tất cả bao nhiêu vòng đấu rồi phải không? Trong phần tiếp theo, 90p Link sẽ cùng bạn tìm hiểu thể thức thi đấu cụ thể của giải đấu.

Thể thức thi đấu tại Premier League

Các đội tham dự Premier League sẽ thi đấu theo vòng tròn tính điểm. Hệ thống tính điểm chi phối nhưng không ảnh hưởng đến việc giải bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng.

Điểm số được tính theo công thức: 1 trận thắng 3 điểm, 1 trận hòa 1 điểm và 1 trận thua không có điểm nào. Kết thúc mùa giải, 4 đội đứng bảng xếp hạng The Premiership sẽ vinh dự nhận được tấm vé tham dự Cúp C1 và có cơ hội tham dự vòng bảng của giải Europa League (UEL);

3 đội chót bảng sẽ xuống thi đấu ở EFL Championship, 2 đội đứng đầu EFL Championship sẽ được thăng hạng lên chơi tại Premier League mùa giải tiếp theo. Suất thăng hạng còn lại được xác định thông qua loạt trận play-off giữa các đội từ 3 đến thứ 6 tại EFL Championship. Đội thắng ở vòng play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi tại Premier League.

Cách tính điểm của giải đấu Ngoại Hạng Anh

Như đã đề cập ở trên, đội bóng sẽ được cộng 3 điểm nếu thắng, 1 điểm nếu hoà và không có điểm nào nếu thua, tương tự như các giải đấu chuyên nghiệp khác.

Bảng xếp hạng sẽ được xác định dựa trên tổng số điểm đội bóng đã thu được. Nếu hai đội có cùng số điểm, thì hiệu số bàn thắng và số bàn đã ghi sẽ được tính để xếp hạng. Trường hợp sau khi xét hết, hai đội vẫn cùng số điểm và hiệu số bàn thắng, thì hai đội được coi là đồng hạng.

Tuy nhiên, nếu kết quả này dẫn đến việc hai đội có cùng điểm và không thể xác định được đội vô địch, thì một trận play-off sẽ được tổ chức để xác định đội thắng cuộc. Tình huống hy hữu ảnh hưởng đến câu hỏi Ngoại hạng Anh bao nhiêu vòng.

Ngoại hạng Anh bao nhiêu đội tham gia?

Bên cạnh câu hỏi Ngoại hạng Anh có tất cả bao nhiêu vòng đấu thì khán giả cũng thường quan tâm đến số đội tham dự Ngoại hạng Anh.

Giải ngoại hạng anh có bao nhiêu đội?

Hiện tại, giải đấu Ngoại hạng Anh diễn ra với sự góp mặt của 20 câu lạc bộ cho mỗi mùa giải. Và những cái tên này không cố định mà tùy thuộc vào thành tích của đội bóng đó ở mùa giải trước.

Ngoại hạng Anh là gì?
Các đội bóng tham gia giải Ngoại hạng Anh

Tính từ mùa giải đầu tiên đã có đến 50 câu lạc bộ khác nhau cùng tham dự Premier League nhưng chỉ 7 đội trong số đó giành được cúp vô địch qua các mùa.

Mùa giải 2022-2023: Giải Ngoại hạng Anh bao nhiêu đội tham gia?

Mùa giải năm nay Premier League vẫn duy trì số lượng 20 đội tham gia, bao gồm:

STT Logo Tên CLB
1 Arsenal Arsenal
2 Manchester City Manchester City
3 Manchester Utd Manchester Utd
4 Newcastle Newcastle
5 Tottenham Tottenham
6 Aston Villa Aston Villa
7 Brighton Brighton
8 Liverpool Liverpool
9 Brentford Brentford
10 Fulham Fulham
11 Chelsea Chelsea
12 Crystal Palace Crystal Palace
13 Wolves Wolves
14 Bournemouth Bournemouth
15 West Ham West Ham
16 Leeds Leeds
17 Everton Everton
18 Nottingham Nottingham
19 Leicester Leicester
20 Southampton Southampton

FAQ–Những câu hỏi thường gặp

1. Ai là người ghi bàn đầu tiên tại Ngoại hạng Anh?

Brian Deane là cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên tại Ngoại hạng Anh trong chiến thắng 2-1 của Sheffield United trước Manchester United.

2. Cầu thủ nào ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh?

Alan Shearer là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh với tổng cộng 260 bàn thắng.

3. Đội bóng vô địch Premier League nhiều lần nhất?

Chức vô địch của Manchester United trong mùa giải khai mạc The Premiership mở ra thời kỳ thống trị toàn bộ giải đấu.

Với tổng cộng 20 lần đăng quang, trong đó có 13 lần dưới thời HLV Alex Ferguson, Manchester United là đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh nhiều lần nhất. Tiếp theo là Chelsea với 4 chức vô địch, Arsenal 3, Manchester City 2, Leicester và Blackburn cùng chia sẻ 1 chức vô địch.

4. Tại sao một số người gọi nó là Premiership?

Giải đấu được đặt tên là ‘The Premiership’ vì lý do tài trợ vào năm 1993. Ban đầu, giải đấu thiếu nhà tài trợ cho mùa giải đầu tiên với tên gọi ‘FA Premier League’, trước khi trở thành ‘FA Carling Premiership’ từ năm 1993 đến 2001.

Dưới sự quản lý của một số nhà tài trợ khác nhau, giải đấu tiếp tục được gọi là ‘Premiership’ cho đến năm 2008 trước khi được đổi tên thành ‘Premier League’. Năm 2016, hợp đồng tài trợ 12 năm với Barclays kết thúc và các câu lạc bộ đồng loạt quyết định chấm dứt hợp đồng.

Mùa giải này cũng là mùa giải đầu tiên kể từ mùa giải khai mạc 1992-1993 mà Premier League tổ chức không có nhà tài trợ.

5. Premier League giàu cỡ nào?

Giải Ngoại hạng Anh tạo ra doanh thu trung bình cho mỗi đội thi đấu là 308,8 triệu USD. Tiếp ngay sau là Giải Bundesliga của Đức thu về 218,6 triệu USD cho mỗi câu lạc bộ.

Kết luận

Ngoại hạng Anh đá bao nhiêu vòng?’ và ‘Giải Ngoại hạng Anh bao nhiêu đội?’

Tổng kết lại, với 38 vòng đấu trong một mùa giải và 20 đội bóng tham gia, Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá hàng đầu tại Anh quốc, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người yêu bóng đá trên khắp thế giới. Không chỉ là một giải đấu, đây còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và đời sống của người Anh và các fan hâm mộ thể thao toàn cấu.

Truy cập tructiep-90p.com ngay để theo dõi lịch thi đấu Ngoại hạng Anh còn mấy vòng cập nhật mỗi ngày!

Những điều có thể bạn chưa biết về Ngoại hạng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *